Trí tuệ nhân tạo là một trong những cụm từ không còn xa lạ trong thế giới khoa học công nghệ hiện nay. AI ra đời đã giúp ích rất nhiều cho những lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là những hoạt động dự đoán, phân tích thậm chí là hệ thống bảo mật an toàn ở mức độ cao… Những công việc này AI sẽ làm rất tốt và trong tương lai trí tuệ nhân tạo còn hứa hẹn đem đến những ứng dụng bất ngờ cho con người.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay còn được gọi là AI (Artificial Intelligence). Đây là một trong những ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Có thể nói, AI là một loại trí thông minh do con người tạo ra với mục tiêu sử dụng máy tính để tự động hóa các hành vi thông minh giống như con người.

Khái niệm trí tuệ nhân tạo

Thế nào là trí tuệ nhân tạo AI?

Trí tuệ nhân tạo có thể được nghiên cứu, lập trình để biết cách suy nghĩ, lập luận nhằm giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Ngoài ra, AI còn có thể giao tiếp, họ hỏi và hiểu được những ngôn ngữ tự nhiên của con người.

Có bao nhiêu loại trí tuệ nhân tạo?

Hiện nay, có thể chia hệ thống trí tuệ nhân tạo AI thành 4 loại riêng biệt. Trong đó có những nhánh chỉ hoạt động ở mức cơ bản và có nhánh lại phát triển lên một tầm cao mới của nền văn minh nhân loại dù đang trong tình trạng nghiên cứu thêm.

Máy phản ứng AI

Đây là một trong những loại AI truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu và có khả năng hạn chế. Loại AI này chỉ hoạt động dựa trên những dữ liệu hiện tại và không có chức năng dựa trên bộ nhớ trước đó. Hay nói cách khác trí tuệ nhân tạo máy phản ứng không có khả năng học hỏi kinh nghiệm xử lý trước đó. Máy phản ứng AI chỉ có thể hoạt động dựa trên những nhiệm vụ được lập trình trước đó mà không có bất kỳ phản ứng hay tương tác nào với con người.

AI với bộ nhớ hạn chế

Bộ nhớ hạn chế ngoài khả năng phản ứng thuần túy còn có thể đưa ra những quyết định chính xác bằng cách nghiên cứu dữ liệu trong quá khứ được lưu trữ trong bộ nhớ của hệ thống AI. Công nghệ AI này thường được kết hợp với các cảm biến môi trường để dự đoán các tình huống có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Xe ôtô tự lái sử dụng AI

Loại AI bộ nhớ hạn chế sử dụng cho xe tự lái

Một ví dụ về loại AI bộ nhớ hạn chế đó chính là xe ôtô tự lái. Trước đó nhà sản xuất cần thời gian để quan sát tốc độ và hướng đi của những chiếc xe khác sau đó lập trình trong xe tự lái bao gồm những dữ liệu về tín hiệu giao thông như: Đèn xanh, đèn đỏ, vạch giảm tốc hay những khúc cua trên đường. Từ đó, xe có thể an toàn lái trên đường và không va chạm với những chướng ngại vật khác.Tuy nhiên, tất cả đều dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định trong tương lai mà không hề có bất kỳ học hỏi nào.

Lý thuyết về tâm trí

Sau thời gian nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đã vươn đến một đỉnh cao mới. Loại AI này tập sẽ hiểu rõ hơn về thực thể mà nó đang tương tác bằng cách phân biệt nhu cầu, cảm xúc, trí tuệ niềm tin của con người qua quá trình suy nghĩ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần thời gian để đạt được hiệu quả về lý thuyết tâm trí để thực sự hiểu được những nhu cầu của con người.

AI tự nhận thức

Đây được xem là loại AI cao cấp nhất khi khi được phát triển gần giống với bộ não con người có thể tự nhận thức. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một mục tiêu cuối cùng mà các nhà nghiên cứu AI đang hướng tới.

Loại AI tự nhân thức

AI vươn lên tầm cao mới với sự phát triển giống bộ não con người

Mặc dù, đây là một sự phát triển để góp phần thúc đẩy nền văn minh nhưng nó cũng được cảnh báo vì có thể dẫn đến thảm họa cho chính con người khi mà người máy có thể tương tác, có cảm xúc, niềm tin và mong muốn tiềm ẩn của riêng mình.

Trên thực tế, trí tuệ nhân tạo đã thực sự phát triển và được ứng dụng rất thành công trong nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt trong ngành công nghiệp giải trí điện tử, chúng ta có thể thấy hệ thống AI của Tencent đánh bại game thủ Liên Quân Mobile. Tuy nhiên, AI vẫn là một nền văn mình cần được nghiên cứu và khám phá nhiều hơn từ các nhà khoa học.