Trong những năm gần đây, công ty phát hành game xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường giải trí và cho ra mắt những tựa game hấp dẫn. Trong đó, có những công ty nổi bật và tạo ấn tượng rất lớn đối với cộng đồng game thủ vì tính chuyên nghiệp, sáng tạo, độc đáo mà tựa game của họ mang lại. Qua nhiều năm phát triển, chúng ta không thể bỏ qua những cái tên phát hành game lớn nhất hiện nay trên thế giới.

Công ty phát hành game là gì?

Công ty phát hành game là công ty xuất bản những video game mà họ đã phát triển trong nội bộ hoặc bởi một hãng phát triển trò chơi điện tử. Các công ty phát hành game mua bản quyền và chịu trách nhiệm chế tác; tiếp thị sản phẩm của họ sao cho hợp với văn hóa, tình hình chính trị, xã hội của đất nước đó. Kể cả việc nghiên cứu tiếp thị và việc quảng cáo.

Những công ty phát hành game lớn trên thế giới

Hiện nay, có rất nhiều công ty phát hành game khác nhau trong Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Tuy nhiên, dưới đây là một vài cái tên có tầm ảnh hưởng rất lớn trong ngành công nghiệp game.

Sony

Tính đến thời điểm hiện tại, Sony vẫn luôn giữ vững vị trí số 1 trong các công ty phát hành game lớn nhất thế giới. Sony nổi tiếng với việc phát triển dòng sản phẩm máy chơi game và phụ kiện trò chơi PlayStation tại nhà. Chiếm phần lớn doanh thu của công ty này vào năm 2020 là nhờ vào việc bán PlayStation 5 lên đến 25 tỷ USD. Đi cùng với sự lớn mạnh của mình là những tựa game được phát hành độc quyền như: God of War, Gran Turismo, Ghost of Tsushima,…

Sony

Công ty phát hành game Sony

Ubisoft

Ubisoft nổi tiếng là một công ty chuyên phát hành và phát triển game đa hệ máy với các studio phát triển game trên 17 quốc gia và các công ty con tại 28 quốc gia. Hãng nổi tiếng với những tựa game thu hút người chơi như: Assassin’s Creed, Splinter Cell, Rainbow Six và Prince of Persia, Ubisoft. Hiện tại công ty được rất nhiều các gamer tin tưởng hợp tác. Gần đây, nhân viên Ubisoft cũng thành lập studio game mới với nhiều sáng tạo và mong muốn đem đến cho người chơi nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Nintendo

Nintendo luôn nằm trong top 3 những cái tên khi nhắc đến công ty game lớn nhất thế giới. Nếu Sony có máy chơi game PS, thì Nintendo sẽ được biết đến với máy chơi game Switch. Mario chính là nhân vật game biểu tượng của hãng này, đây cũng là nhân vật được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới. Doanh thu trong năm 2020 của hãng không chỉ dừng lại ở hệ máy console nintendo switch mà còn từ Animal Crossing: New Horizons tựa game đang được bán chạy nhất trên mọi thời đại Switch.

Microsoft Studios

Microsoft là một công ty phát hành game lớn nhất của Mỹ, nổi tiếng với máy chơi game Xbox. Xbox chính là quân cờ tiên phong của Microsoft khi xâm nhập vào thị trường game và cực kỳ thành công. Bên cạnh đó hãng cũng càng ngày phát triển mạnh mẽ trong việc sản xuất game với các tựa game như Flight Simulator 2020 hay Halo.

Công ty game Microsoft

Microsoft cũng là một trong những nhà phát hành game lớn

Electronic Arts

Đây là một công ty rất nổi tiếng về các tựa game thể thao như Fifa, UFC. Bên cạnh đó hãng cũng thành công với các tựa game khác như: The Sims, Need for Speed,… và các tựa game trên PC xuất bản với tên Origin. Không chỉ thành công ở việc phát triển các tựa game hấp dẫn, Electronic Arts còn nổi tiếng về công việc kinh doanh kết hợp với truyền thông mà việc tiêu biểu là thâu tóm bản quyền hình ảnh của các giải đấu thể thao hàng đầu trên thế giới.

Sega

Nếu bạn là một fan trung thành của tựa game Sonic the Hedgehog, thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cái tên Sega. Sega là một công ty phát hành game lâu đời nhất ở thế giới. Trước khi trở thành hàng phát triển phần mềm game nổi tiếng, Sega đã từng thành công với các sản phẩm máy chơi game tiền xu và máy chơi game gia đình. Hiện nay, Sega đang đầu tư một số vốn cho các công ty khác.

nhà phát hành game Sega

Sega nhà phát hành game lâu đời nhất trên thế giới

Square Enix

Square Enix là một hãng game có nguồn gốc từ Nhật Bản nổi tiếng với các tựa game nhập vai như Final Fantasy, Dragon Quest, Kingdom Hearts. Game của Square Enix thu hút được khá nhiều game thủ bởi vì cốt truyện game hấp dẫn, xây dựng một thế giới mở rộng mới với đồ họa vô cùng sắc nét, sống động, tuyệt vời. Những gamer nào là tín đồ của những trò chơi nhập vai thì không thể bỏ lỡ các tựa game của hãng này rồi.

Hiện nay, những công ty trên đây vẫn đang phát triển và ấp ủ những tựa game mới, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho các game thủ. Ngoài ra, còn rất nhiều nhà phát hành chưa được nhắc đến trên đây nhưng cũng có những thành tựu đáng gờm. Còn bạn? Bạn ấn tượng với công ty phát hành game nào nhất?