VGT Stats from EOC VGT Forums Stanford University
Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam!
Paracel and Spratly belong to Viet Nam!

Go Back   VGT Forums > Linh tinh > Trà dư tửu hậu > Nữ công gia chánh

Nữ công gia chánh Nơi chị em trổ tài

Reply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 24-07-10
phng99's Avatar
phng99 phng99 Ä‘ang trong diá»…n Ä‘Ă n
Moderator
 
Join Date: Apr 26th 2008
Posts: 8,879
Thanks: 37
Thanked 2,066 Times in 1,552 Posts
Rep Power: 119
phng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond repute
Cách làm bánh Croissant

Cách làm bánh Croissant




Cách 1

Nguyên liệu :

- 500g bột ḿ số 11(bột bánh ḿ,bột ḿ dai,bread flour)
- 2 trứng gà
- 50g đường cát
- 50g bơ lạt
- 200g sữa tươi
- 10g men nâu(men khô,instant dry yeast)
- 1/2 muỗng cafe phụ gia bánh ḿ (bread improver) (nếu có)
- Chút muối

- 1 ḷng đỏ phết mặt
- magarine phết bên trong
- Nhân phô mai

Cách làm :

1. Bột ḿ + muối + đường + phụ gia + men trộn đều.

2. Cho bơ xắc cục vào bóp trộn đều.

3. Cho trứng vào và cho sữa từ từ vào nhồi đều bằng tay.

4. Phủ ít bột áo và nhào bột ra bàn đến khi hết dính tay và bột mịn dai là được, đập bột khoảng 15' nữa. Gói lại mang ủ ngăn đá tủ lạnh 5'-10' (đối với trời nóng, trời lạnh th́ ủ nhiệt độ pḥng).

5. Lấy bột ra nhồi sơ lại cho bột mềm. Cán thành h́nh chữ nhật dày 0,5cm rồi cắt thành những h́nh tam giác cao 15cm và đáy dài 6cm. Cho nhân vào giữa và cuộn lại chặt tay.

6. Phun nước lên bánh, phết ḷng đỏ rồi ủ kín gió 30' -45' cho bột nở thêm.

7. Phu nước vào ḷ, nướng 190 độ C khỏang 15' là bánh chín, lấy ra phết thêm magarine trên mặt cho thơm bóng.


Cách 2 :

Vật liệu :

Cho 12 cái croissant
- 250g bột ḿ loại 45
- 50 g đường nhuyển
- 125 g bơ mềm ( Lấy ra để ờ ngoài trước khi làm bánh, cho bơ mềm)
- 20g bột nổi làm bánh ḿ ( tươi hoặc trong gói bằng bột)
- 12 cl nước
- 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm:

- Hoà tan bột nổi bánh ḿ trong nước ấm, để chở ấm cho bột nổi.

- Trong 1 cái tô lớn, rây bột vào trong tô, cho bột khg bị óc trâu, bỏ muối, đường và bột nổi đă nổi lên.

- Nhồi bột thật mạnh, là từ từ , lâu chừng nào tốt chừng nấy, cho bột được tan đều muối, đường và bột nổi, và bột phải nhồi cho đều tay, đến khi thấy bột không c̣n dính tay nữa là được, Nếu thấy bột hơi khô, th́ có thể chế thêm nước thêm một chút, và nhồi bột lại lần nữa cho bột đưọc đều.

- Lấy một cái khăn sạch, trùm tô bột lại và ủ chổ ấm ( 22 - 25° ) cho bột nổi lên, khoảng chừng 1h30. Bột phải nổi lên gấp hai lần khi bột chưa nổi lên, là bột nổi loại tốt.

- Lấy bột ra , nhồi lại thêm lần nữa cho mùi ga của bột nổi được thoát ra , ( nếu không th́ khi nướng sẽ nghe mùi bột nổi sẽ mất ngon )

- Lấy khăn sạch trùm lại, và ủ lại thêm chừng 1giờ nữa, lần này không cần để chổ ấm nữa,
Khi bột đă nổi , lấy ra , để trên bàn đă trải bột ḿ dưới bàn cho khg dính khi cán bột,
Trải bột ra thành một h́nh chữ nhật, cắt bơ ra từng miệng dài theo cây bơ, trét đều lên bột cho hết bơ, xếp bột lại như cuốn gỏi, nhưng cho bột dài ra, xếp lại làm 3.

- Lấy cây cán bột cán cho bột đều với bơ, làm 2 lần như vậy.

- Xếp bánh lại làm ba cán lại lần nữa, xong bỏ trùm khăn sạch lại lần nữa, để cho bột nổi lần nữa. để bột ủ lên khoảng 30 phút.

- Đốt ḷ lên cho nóng (220° C - 250 °C)

- Trải bột lên bàn, trải chút bột , cán bột ra thành một h́nh chữ nhật, dày khoảng 5 mm
- Cắt ra thành những h́nh chữ nhật nḥ chừng 15 cm x 10 cm

- Cầm cái đầu bột h́nh chữ nhật xếp lại thành h́nh trăng lưỡi liểm ,.

- Trên một tấm nhôm để nướng bánh phải trét bơ, và rắc chút bột ḿ vào, cho bánh không dính , để bánh vào miếng thiếc, đừng để bánh gần quá, v́ bánh nổi lên th́ sẽ dính với nhau sẽ không đẹp.

- Ḷng đỏ hột gà, đánh lên với chút nước cho tan, lấy cái cọ, phết hột gà lên bánh.

- Bỏ vào ḷ nướng khoảng 20 - 25 phút.

Sáng sớm, mà dùng croissant với cà phê sửa, hay chocolat th́... đúng là một bửa điểm tâm thật là... tây phương các bạn nhỉ?

Bánh croissant có thể trét vơí mứt, hay làm món ăn mặn cũng ngon


Sưu tầm trên net
Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Forum Jump


All times are GMT. The time now is 00:17.


Powered by vBulletin® Version 3.7.4
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Vietnam Global Team