VGT Stats from EOC VGT Forums Stanford University
Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam!
Paracel and Spratly belong to Viet Nam!

Go Back   VGT Forums > Linh tinh > Trà dư tửu hậu > Y Học thường thức

Y Học thường thức Nơi chia sẻ những kiến thức y học phổ thông

Reply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 20-02-12
phng99's Avatar
phng99 phng99 Ä‘ang trong diá»…n Ä‘Ă n
Super Moderator
 
Join Date: Apr 26th 2008
Posts: 8,960
Thanks: 37
Thanked 2,100 Times in 1,578 Posts
Rep Power: 121
phng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond repute
Methi Seeds trị bệnh tiểu đường.

Methi Seeds trị bệnh tiểu đường.
Một người bạn ḿnh có người quen ở bên Virginia bị bệnh tiểu đường nặng, 2 chân sưng đi không được, sắp phải lọc thận mà nhờ uống nước trà pha từ hột Methi Seeds này mà lành bệnh. Bây giờ người đó đă đi đứng ăn uống b́nh thường, không cần uống và chích thuốc tiểu đường nữa. Bạn vừa chỉ cho, ḿnh vội đưa lên đây. Mong các bạn nào có người thân đang bị bệnh tiểu đường th́ thử xem có kết quả không. Nếu có kết quả tốt giảm hay lành được bệnh tiểu đường th́ nhớ thông báo cho tất cả biết để phổ biến rộng rải hơn.Đây là toa thuốc:


- 1 muổng nhỏ (muổng cà phê) hột methi seeds cho vào b́nh thủy nước sôi, (pha như pha trà) rồi chế ra uống như uống trà cả ngày. Uống hết nước đầu th́ chế thêm nước sôi pha lần thứ 2 cho đến khi nào hột Methi seeds nhạt hết, không c̣n mùi vị th́ đổ xác đi.

- Mỗi ngày pha uống 1 muỗng nhỏ thôi. Uống chừng 2, 3 ngày là có kết quả, nhưng vẫn tiếp tục uống như uống nước trà mỗi ngày. Khi nào hết bệnh th́ bớt lại pha nửa muỗng methi seeds thôi.

- Trong thời gian uống nước Methi seeds này, đường có giảm nhưng phải cẩn thận. Vẫn cố gắng kiêng cử và tập thể dục đều.
Note: Các bạn có thể mua hạt methi seeds ở các tiệm Ấn Độ (Indian grocery)Kèm theo bài báo dưới đây. Gửi các bạn đọc thêm tài liệu:Methi seeds help bring down blood glucose level


Anuradha Mascarenhas

Trust the good old green leafies to come to the rescue. For millions of diabetics, hope comes inthe form of fenugreek (methi) seeds. Scientists at the Pune-based National Centre for Cell Science (NCCS) have prepared a novel formulation from extracts of fenugreek seeds that helps bring down the blood glucose level in the body and hence proves to be a boon for diabetic patients.

Scientists realized that to manage a chronic disease such as diabetes, it was pertinent to test the sustained lowering of blood glucose levels for a long period of time. Their research demonstrated the anti-diabetic potential of the formulation that remained effective for a longer period of time.

The encouraging results have now led a herbal medicine company, Indus Biotech, to venture into the field and take the same extract for a factory-level preparation. Dr Manoj Bhat, scientist at NCCS whose research on the “hypoglycemic effect of a novel dialysed fenugreek seeds extract is sustainable and is mediated, in part, by the activation of hepatic enzymes” is published in ‘Phytotherapy Research’ journal and the British Journal of Pharmacology. It says there is a great scope for plant-derived pharmaceuticals, which can work as an alternative to the current management of hypeglycemia. Diabetes mellitus is an alarming medical problem affecting more than 194 million people. Persisting diabetic conditions often lead to damage of blood vessels, increased risk of coronary artery disease, stroke, blindness, nerve damage, and in extreme situations, may even lead to amputations


Sưu Tầm.
__________________

Reply With Quote
The Following User Says Thank You to phng99 For This Useful Post:
  #2  
Old 20-02-12
phng99's Avatar
phng99 phng99 Ä‘ang trong diá»…n Ä‘Ă n
Super Moderator
 
Join Date: Apr 26th 2008
Posts: 8,960
Thanks: 37
Thanked 2,100 Times in 1,578 Posts
Rep Power: 121
phng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond reputephng99 has a reputation beyond repute
Giới thiệu về Thảo Dược Methi Ấn Độ.

Giới thiệu về Thảo Dược Methi Ấn Độ.
Hạt Methi (c̣n gọi là hạt Hồ lô Ba do nguồn gốc từ Trung dược) có phần xa lạ với đa số người Việt trong và ngoài nước, nhưng thật ra rất quen thuộc với những bà nội trợ hay dùng đến bột "cà ri".Hạt Methi được sử dụng như một gia vị ở Ấn Độ, Trung Quốc và Trung Đông trong nhiều thế kỷ. Các học viên của Ayurvedic và Y học cổ truyền Trung Quốc đă sử dụng và tài liệu hạt methi cho nhiều ứng dụng y học của nó. Gia vị này được xuất khẩu theo các h́nh thức của nó và cả dạng bột cũng như dạng chiết xuất dầu được sử dụng rộng răi như là thảo dược bổ sung, các ứng dụng điều trị, ẩm thực, trà, nước hoa và nhuộm. Các nhà nhập khẩu chính của methi ở Ấn Độ là Ả Rập Saudi, Nhật Bản, Malaysia, Mỹ, Anh, Singapore và Sri Lanka.


Ở Ấn Độ, hạt chủ yếu được sử dụng bởi người bản địa với tác dụng như là gia vị và y học. Nó được sử dụng bởi những người Ai Cập để làm thuốc nhuộm màu vàng, cao và thuốc đắp. Bột nhăo của hạt đă được sử dụng để điều trị sốt, bệnh tiểu đường và đau dạ dày. Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng nó cho các bệnh về thận và các bệnh ảnh hưởng đến đường sinh sản nam giới. Tại các khu vực khác nhau của Bắc Phi phụ nữ được khuyên dùng bột nhăo của hạt methi ăn kết hợp với đường và dầu ô liu để giúp tăng cân.
Thành phần của hạt methi


Hạt methi có chứa:

- 45-60% carbohydrates, chủ yếu là sợi nhầy (galactomannans);

- 20-30% protein cao trong lysine và tryptophan;

- 5-10% các loại dầu cố định (lipid); pryridine loại ancaloit chủ yếu trigonelline (0,2-0,36%), choline (0,5%), gentianine, và carpaine;

- flavonoid (apigenin, luteolin, orientin, quercetin, vitexin, và isovitexin);

- các axit gốc amino tự do (4-hydroxyisoleucine [0,09%], histidine, arginine, và lysine);

- canxi và sắt ;

- saponin (0,6-1,7%);

- glycosides tạo thành sapogenins steroid khi thủy phân (diosgenin, yamogenin, tigogenin, neotigogenin);

- sitosterol, vitamin A, B1, C và acid nicotinic;

- 0,015% tinh dầu dễ bay hơi (n-ankan và sesquiterpene).

Nguồn:

+ Blumenthal et al. 2000; Shang M, Cai S, Han J, Li J, Zhao Y, Zheng J, Namba T, Kadota S, Tezuka Y, Fan W. 1998.

+ Các nghiên cứu về flavonoid ở methi (Trigonella foenum-graecum L.) Zhongguo Zhong Yao Za Zhi. 1998 Oct; 23(10): 614-6, 639].
Công dụng của hạt methi:
Hạt methi và tiểu đường


Hạt methi là một trong số ít dược thảo được WHO và nhiều quốc gia công nhận là có hoạt tính giúp hạ đường trong máụ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đă giúp chứng minh khả năng hạ đường của hạt methi, khi thử trên thú vật và cả khi thử nghiệm lâm sàng nơi người (theo Phytotherapy Research số 12-1998).


Hạt methi có thể sử dụng đơn độc hay dùng phối hợp với vanadate, tạo ra một sự b́nh thường hóa các men glucose-6-phosphatase và fructose-1,6-biphosphatase trong gan và thận của người bị tiểu đường. Hoạt tính hạ đường tăng cao hơn khi dùng dưới dạng phối hợp. Hạt methi cũng có hoạt tính giúp b́nh thường hóa hoạt động của men glyoxalase I nơi gan của chuột bị tiểu đường (Indian Journal of Expe rimental Biology số 37-1999).


Khi cho chuột b́nh thường và chuột bị gây tiểu đường bằng alloxan dùng methi ở những liều 2 và 8g/kg hiệu ứng hạ glucose trong máu xảy ra rất rơ rệt, hiệu ứng này tùy thuộc vào liều sử dụng (Journal of Ethnopharmacology Số 75-2001).


Một thử nghiệm khác trên 21 bệnh nhân NIDM (Người bị tiểu đường không phụ thuộc vào insulin) ghi nhận liều 15gram hạt cho dùng một lần trong bữa ăn gây hạ glucose trong máu, và không gây những thay đổi về nồng độ insulin (Nutrition Research Số 16-1996).


Ngoài ra, cũng trong một thử nghiệm trên 15 bệnh nhân NIDM, cho dùng hạt methi đă loại chất béo trong 10 ngày, gây hạ glucose trong máu (nhịn ăn đêm trước) và giảm lượng glucose đào thải qua nước tiểu đến 64%. Thử nghiệm này cho rằng cơ chế tạo ra hạ đường trong máu của methi có thể do hiệu ứng của chất sơ dinh dưỡng (Soluble dietary fiber) trên sự hấp thu glucose nơi ruột và do sự cải thiện hoạt tính ngoại vi của insulin (Nutrition Research Số 10-1990; British Journal of Nutri tion Số 97-2007).


Hạt methi cũng làm giảm được một số triệu chứng của tiểu đường như khát nước, đi tiểu nhiều lần, yếu mệt và sụt cân.


Tại các bệnh viện ở Trung Hoa, Saponins tổng cộng trích từ hạt methi đă được dùng phối hợp với sulfonylurea để trị tiểu đường cho thấy sự phối hợp đem lại những kết quả rất tốt, giúp bệnh nhân giảm được sulfonylurea và kiểm soát được mức đường hữu hiệu hơn (Chinese Journal of Integrative Medicine Số 14-2008).


Hạt methi và cholesterol


Một số nghiên cứu thực nghiệm nơi chuột đă chứng minh được hoạt tính làm hạ cholesterol của methi (Current Science Số 51-1982). Hạt methi giúp ngừa gia tăng cholesterol nơi chuột cho ăn các thực phẩm hay một chế độ ăn uống chứa nhiều cholesterol (British Journal of Nutrition Số 69-1993).


Một acid amin đặc biệt trích từ methi: 4-hydroxyisoleucine có khả năng gây hạ triglycerides trong máu đến 33%, cholesterol tổng cộng đến 22% và acid béo tự do 14%, cùng với sự tăng tỷ lệ HDL-C/TC đến 39% khi thử trên chuột bị gây cao mỡ trong máu (Bio organic & Medicinal Chemistry Letters Số 15-2006)


Saponin loại steroid, trích từ hạt methi, thử nơi chuột, với liều mỗi ngày 12.5g/ 300g trọng lượng cơ thể làm hạ rơ rệt cholesterol trong huyết tương ở cả chuột b́nh thường lẫn chuột bị tiểu đường (Steroids Số 60-1995).Hoạt tính chống sưng của methi


Hạt methi đă được nghiên cứu vế tác dụng chống sưng, thử nghiệm trên chuột lang (albino) bị gây viêm bằng các chất gây sưng khác nhau. Hoạt tính chống sưng được so sánh với sodium salicylate. Dịch chiết từ hạt bằng ether có hoạt tính mạnh nhất (Indian Drugs Số February 1982). Một thử nghiệm khác cũng trên chuột, bị gây đau bằng acid acetic, bằng nhiệt (bị đặt trên đĩa nung nóng), dịch chiết từ hạt methi được so sánh với pentazocine và diclofenac, kết quả ghi nhận phần tan trong nước của dịch chiết có hoạt tính chống sưng và làm giảm đau khá mạnh (Asian Pacific Journal of Clinical Nutrition Số 16-2007).Khả năng kháng sinh


Methi đă được thử nghiệm về hoạt tính kháng sinh trên 26 loại vi trùng gây bệnh và cho thấy khả năng kháng sinh khá rộng, dầu béo và Phần không bị savon-hóa, trích từ hạt đều có hoạt tính kháng sinh khá mạnh (Natural Products Science Số 7-2001)Hoạt tính diệt kư sinh trùng Sốt rét


Dịch chiết bằng các dung môi khác nhau từ lá methi đă được thử nghiệm ‘in vitro’ trên các chủng kư sinh trùng gây sốt rét Plasmodium falciparum (gồm các chủng c̣n mẫn cảm và các chủng đă kháng chloro quin). Kết quả cho thấy, dịch chiết bằng ethanol 50% có hoạt tính diệt kư sinh trùng mạnh nhất ở liều IC50 = 8.75 +/- 0.35 microg ml(-1) đối với plasmodium c̣n phản ứng với chloroquin và ở liều IC50 = 10.25 +/- 0.35 microg ml (-1) đối với plasmodium đă kháng chloroquin. Các dịch chiết bằng butanol, chloroform và ethyl acetate tuy cũng có tác dụng nhưng yếu hơn nhiều (Evidence Based Complementary and Alternative Medi cines Số 2 tháng 5, 2008). Hạt methi có khả năng diệt được ấu trùng (lăng quăng) của muỗi đ̣n sóc Anopheles pharoensis: Nồng độ cao hơn 0.5% có thể diệt toàn bộ số lượng lăng quăng (Egyptian Society of Parasitology Số 36-2006).Khả năng chống oxy-hóa


Nhiều nghiên cứu trong công nghiệp thực phẩm đă cho thấy hạt methi có thể hữu hiệu khi dùng làm chất chống oxy-hóa để bảo quản thực phẩm. Trong một thử nghiệm, tiềm năng chống oxy-hóa của methi có thể so sánh được với các chất kháng oxy tổng hợp như butylated hydroxyanisole và butylated hydroxytoluene (Meat Science Số 57-2001); khả năng kháng-oxy của hạt methi hoạt động rất tốt khi dùng bảo quản thịt heo xay (cà thịt tươi lẫn thịt đông lạnh).Khả năng bảo vệ gan chống tác hại của rượu


Các polyphenols trích từ hạt methi được nghiên cứu về khả năng bảo vệ gan (nơi chuột) chống lại tác hại của rượu: Ruột bị gây hư gan bằng cho uống thenol 6g/kg mỗi ngày liên tục trong 60 ngày: các triệu chứng hư gan bao gồm các thông số về hoạt động của các men gan, giảm hạ các nhóm sulfohydryl, gia tăng các nhóm carbonyl proteins. Kết quả ghi nhận là methi có hoạt tính tương tự như silymarin (dùng làm đối chứng), giúp cải thiện được các thay đổi bệnh lư ở gan gây ra do rượu (Cell Biology and Toxicology Số 24-2008).Khả năng ngừa và trị sạn thận


Hạt methi được sử dụng tại Maroc để ngừa và trị sạn thận. Nghiên cứu tại ĐH Cadi-Ayyad Marrakech (Maroc) ghi nhận hiện tượng calci hóa trong thận và lượng calcium tổng cộng nơi các tế bào thận của chuột được cho uống dịch chiết từ hạt methi thấp hơn rơ rệt so với nhóm đối chứng. Methi cho thấy tương đối hiệu nghiệm trong tác dụng ngăn ngừa sự tạo sạn calcium oxalate (Phytotherapy Research Số 21-2007).Hạt methi và Ung thư


Trong một thử nghiệm thực hiện tại Đại học UAE (United Arab Emirates) hạt methi cho thấy có hoạt tính bảo vệ được chuột chống lại ung thư vú, gây ra bởi 7,12 dimethylbenz (alpha) anthracene (DMBA). Liều 200 mg/ kg trọng lượng cơ thể ức chế rơ rệt hiện tượng ph́ vú do DMBA tạo ra, hoạt tính này được giải thích là do gây ra hiệu ứng tế bào được mă hóa để tự diệt (apoptosis) (Cell Biology International Số 29-2005). Dịch chiết từ hạt methi bằng alcohol, khi thử nghiệm trên chuột bị gây ung thư loại Ehrlich Ascites Carcinoma (EAC) cho thấy khi chích qua màng phúc toan (trước và sau khi chuột bị cấy tế bào ung thư), methi có thể ức chế sự tăng trưỡng của tế bào ung thư đến 70% (Phytotherapy Research Số 15-2001).Đặc tính dinh dưỡng của hạt methi:


Trong 100gram của hạt methi chứa :

- Calories 323 g
- Chất đạm 23.00 g
- Chất sơ 10.07 g
- Chất béo 6.41 g
- Calcium 176 mg
- Sắt 33.53 mg
- Magnesium 191 mg
- Phosphorus 296 mg
- Potassium 770 mg
- Sodium 67 mg
- Kẽm 2.5 mg
- Đồng 1.11 mg
- Manganese 1.228 mg
- Thiamine 0.322 mg
- Riboflavine 0.366 mg
- Niacin 1.640 mg
- Folic acid 57 mg
- Vitamin C 3.00 mg


Hạt methi dùng trong nhiều món ăn


Tại Ấn Độ, hạt methi ngoài vai tṛ trong càri, c̣n là một trong 3 chất của idli hay dosa (Tamil); là một trong thành phần nguyên liệu để làm loại bánh ḿ khakhra. Tại Ethiopia và Erythrea, hạt dùng trong bánh ḿ injera/taita, loại bánh truyền thống của vùng Sừng Phi châu. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hạt (gọi là ceman) dùng trong bột cay để làm món pastirma.


Tại Ai cập, hạt được đun sôi, thêm đường, để thành món nước uống rất được ưa thích trong những tháng mùa Đông. Tại những nơi khác trong vùng Trung Đông, methi có mặt trong nhiều món kẹo, bánh, chè ngọt. Món bánh ngọt tráng miệng Helba (bánh phủ đường hay si rô maple, rắc thêm hạt methi trên mặt) rất được ưa thích trong các dịp lễ lạc Hồi giáo. Người Do Thái có phong tục ăn methi trong bữa ăn của đêm thứ nhất hay thứ nh́ của lễ Rosh Hashana (Năm Mới). "Nguồn : thaoduocthegioi
__________________

Reply With Quote
  #3  
Old 20-02-12
VinceL's Avatar
VinceL VinceL vẫn chÆ°a cĂ³ mặt trong diá»…n Ä‘Ă n
Trưỡng lăo dự khuyết
 
Sub-team: VinceLuong
Join Date: Jan 14th 2012
Location: Northern Virginia
Posts: 718
Thanks: 856
Thanked 345 Times in 248 Posts
Rep Power: 20
VinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant futureVinceL has a brilliant future
Tui đang uống "Chia seeds" để trị cholesterol cao. Nó giống như hột é nhưng có nhiều chất Omega3 ... các ACM cứ google để biết thêm chi tiết.
__________________

Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Forum Jump


All times are GMT. The time now is 02:59.


Powered by vBulletin® Version 3.7.4
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Vietnam Global Team